Phẩu thuật thẩm mỹ mang lại rủi ro lớn

Trước đây phẫu thuật thẩm mỹ có lẽ là lĩnh vực thuộc về thế giới những người giàu có và nổi tiếng…. Ngày nay, việc phẫu thuật thẩm mỹ để thay đổi dung nhan ngày càng phổ biến hơn. Thế nhưng rất bên cạnh việc làm đẹp thì phẫu thuật thẩm mỹ cũng có những mặt hạn chế mang lại những rủi ro rất lớn.

Đáp ứng nhu cầu làm đẹp

Làm đẹp là nhu cầu tất yếu của mỗi người. Cùng với sự đóng góp của các nhà tạo mẫu thời trang, những nhà sản xuất mỹ phẩm, các bác sĩ chuyên khoa về phẫu thuật thẩm mỹ cũng đóng góp nhiều công sức giúp cho mọi người ngày càng đẹp hơn.

Từ lâu lắm, có lẽ từ thuở khai thiên lập địa con người đã có nhu cầu làm đẹp. Họ làm đẹp cho chính họ, cho những người khác phái và cho cộng đồng. Từ những kiểu hóa trang, các loại bột tô vẽ, các kiểu trang phục kinh điển của mỗi dân tộc. Tất cả tạo thành một màu sắc rực rỡ trong những ngày lễ hội và cả trong những ngày thường.

phau-thuat-tham-my

Phẫu thuật thẩm mỹ tuy mới ra đời gần đây, cùng thời với sự phát triển của phẫu thuật hiện đại đã làm cho bao nhiêu con người trở nên đẹp đẽ hơn, bao nhiêu mối tình thêm phần thi vị và bao nhiêu gia đình được hàn gắn ấm áp trở lại.

Tại Việt Nam, nhu cầu làm đẹp, nhất là làm đẹp bằng các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ hình như chưa được coi trọng một cách chính đáng. Có nhiều người vẫn coi những phụ nữ muốn chỉnh sửa cơ thể một chút bằng phẫu thuật thẩm mỹ như nâng mũi, sửa mắt, lấy bớt mỡ bụng, căng da mặt… đều bị coi là vớ vẩn, “hơi có vấn đề”. Khi đi làm phẫu thuật thẩm mỹ họ thường phải trốn, nói dối gia đình, chồng con và trở về với cái nón sùm sụp che mặt và cái mặt sưng húp cả hai mắt vì không dám băng ép vết thương sợ nhiều người nhìn thấy. Họ trốn biệt trong nhà có khi cả tuần, không dám đi thay băng săn sóc vết mổ dẫn đến tình trạng vết mổ bị nhiễm khuẩn, sưng nề v.v… không đạt được mong muốn của nhà phẫu thuật.

Phẫu thuật thẩm mỹ: những rủi ro gặp phải

Điều đầu tiên phải nói rằng: Làm đẹp, kể cả làm đẹp bằng phẫu thuật thẩm mỹ là một nhu cầu rất chính đáng của mọi con người. Nhất là trong một xã hội phát triển, khi mà con người ngày càng bớt đi nỗi lo cơm áo gạo tiền. Một tiêu chí cơ bản của bảng đánh giá chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, những người muốn làm đẹp, nhất là khi họ muốn mình đẹp hơn bằng phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ, họ vẫn chưa am hiểu cặn kẽ và không biết đến những rủi ro gặp phải sau quá trình phẫu thuật thẩm mỹ.

Quảng cáo “như mơ”

Ngay nay, người ta dễ dàng bắt gặp những đoạn quảng cáo về “chỉnh sửa sắc đẹp” trên các phương tiện thông tin đại chúng như sách, báo, ti vi và hầu như tất cả đều tung lên hình ảnh những người mẫu hoàn mỹ. Phương pháp này vô cùng hiệu quả khi ngày càng nhiều chị em đua nhau đi “tút tát” lại nhan sắc của mình bất chấp sự đau đớn và nguy hiểm đến tính mạng. Tác giả cuốn “Chỉ nam phẫu thuật thẩm mỹ” Robert Kotler nhận xét rằng, các hình ảnh trong quảng cáo chỉ tạo ảo giác cho người xem, điều này gây hiểu lầm cho công chúng và khác xa tình hình thực tế.

Nhiều bác sĩ “dỏm”

Không ít người đã bỏ mạng hoặc thương tật suốt đời vì chọn nhầm bác sĩ phẫu thuật “dỏm”. Điều này cho chúng ta bài học: chọn bác sĩ phẫu thuật không đủ tiêu chuẩn có thể là con dao hai lưỡi. Thực tế, nhiều bác sĩ không đủ trình độ vẫn mở phòng mạch và tiếp nhận bệnh nhân. Điều đáng buồn là ngay cả những bác sĩ phẫu thuật được cấp giấy chứng nhận cũng có thể phẫu thuật không thành thạo vẫn không đủ trình độ để làm các ca phẫu thuật phức tạp.

Phục hồi khó

Các chương trình quảng cáo thường gây hiểu lầm. Không một bác sĩ nào sau một đêm có thể biến chú vịt con xấu xí thành thiên nga. Sau khi tiếp nhận phẫu thuật nâng ngực hoặc nâng mũi, bệnh nhân thường cần thời gian khoảng 2 tuần mới có thể sinh hoạt như người bình thường, nhưng những vết sẹo và vết thâm tím thì vẫn còn hiện hữu. Khoảng 100 ngày sau, các bộ phận được phẫu thuật mới có thể dần hồi phục. Sau 6 tháng, hiệu quả thường mới thể hiện rõ.

Ngoài ra, trong một thời gian dài, bạn không thể sống như bình thường. Ví dụ: hai hoặc ba tuần sau phẫu thuật nâng ngực, bạn không thể nâng vật nặng, cũng không thể nhấc cánh tay mình lên. Hơn nữa, nếu chất độn ngực không may bị đặt lệch hoặc bị cứng lại, kết quả là bạn phải tiến hành phẫu thuật lại. Còn đối với phẫu thuật nâng mũi, nếu chỉ một vài ngày bạn đã sinh hoạt bình thường, huyết áp của bạn có thể tăng lên quá cao, các mạch máu vỡ khiến mũi trông có màu xanh và sưng lên.

Khó cải thiện chất lượng sống

Bộ ngực “dao kéo” có làm cho phụ nữ cảm thấy hạnh phúc hơn? Rất tiếc, câu trả lời là không. Theo một nghiên cứu về phẫu thuật thẩm mỹ được phát hành năm 2004, khi bạn kỳ vọng quá nhiều, ca phẫu thuật thường cho kết quả ngược lại. Nguyên nhân dẫn đến việc này là do nhiều phụ nữ nghĩ rằng những thay đổi về hình thể sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống. Trên thực tế, ngay cả các bác sĩ cũng không thể đảm bảo rằng bạn sẽ tự tin hơn sau khi phẫu thuật. Phó giáo sư DavidSarwer làm việc tại Trung tâm nghiên cứu con người thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho biết: “Phẫu thuật thẩm mỹ có thể cải thiện hình ảnh của bạn, nhưng tuyệt đối không thể thay đổi cách nhìn của bạn đối với chính mình”.

phau-thuat-tham-my-got-cam-tao-khuon-mat-v-line

Tốn kém

Phẫu thuật thẩm mỹ chắc chắn sẽ làm “viêm màng túi” của bạn. Chi phí cho một ca phẫu thuật làm đẹp thường rất đắt. Nếu bạn không muốn đùa giỡn với tính mạng của mình, bạn cần tìm một bác sĩ phẫu thuật có tay nghề cao, nhưng theo đó thì chi phí cũng tăng cao.

Rủi ro cao

Trong quá trình phẫu thuật thẩm mỹ, quy trình nguy hiểm nhất không phải là lúc bắt đầu “động dao” cũng không phải lúc khâu vết mổ, mà chính là lúc gây mê. Bệnh nhân phản ứng không tốt với thuốc gây mê có thể dẫn đến biến chứng. Vì vậy, ngay cả khi một bác sĩ gây mê có kinh nghiệm, thì bệnh nhân cũng có thể tử vong khi phẫu thuật.

Dễ trầm cảm

Khi còn bận đối phó với băng quấn và vết sưng, một số bệnh nhân còn bị stress sau phẫu thuật bởi họ vẫn chưa thích ứng với cơ thể mới hoặc gương mặt mới. Lúc này, thường là họ lo lắng liệu những triệu chứng sau phẫu thuật có được cải thiện hay không, hoặc họ thấy hối hận khi đã quyết định sai lầm.

Một lần chưa đủ

Sau khi quyết định phẫu thuật khuôn mặt, ngoài việc phải chịu đựng sự đau đớn của lần phẫu thuật đầu tiên, (bất kỳ ca phẫu thuật thẩm mỹ nào cũng có khả năng phải chỉnh sửa lần nữa, nếu bạn gặp bác sĩ được cấp phép hành nghề và có trách nhiệm), một số người còn bị tàn phá dung nhan và phải sửa đi sửa lại để khôi phục lại các lỗi của các bác sĩ “dỏm”. Theo thống kê của các bác sĩ thẩm mỹ ưu tú, ngay cả những bác sĩ có tay nghề tốt nhất thì cũng có từ 10% -15% ca phẫu thuật cần tiến hành phẫu thuật chỉnh sửa lại. Trong đó, phẫu thuật nâng mũi đòi hỏi phải đảm bảo độ chính xác, vì vậy đòi hỏi kỹ năng của bác sĩ phải thật cao.

Ngoài việc chuẩn bị tinh thần cho cuộc phẫu thuật lần hai, bạn cũng cần phải chuẩn bị “hầu bao” thật lớn, bởi lúc nào giá cả cuộc tái phẫu thuật cũng cao hơn lần phẫu thuật đầu tiên

Hiệu quả không lâu bền

Một khi đã phẫu thuật thẩm mỹ, bạn không có đường để quay trở lại như trước đó. Ngoài ra, kết quả phẫu thuật thẩm mỹ cũng sẽ không duy trì suốt đời. Sau khi được phẫu thuật nâng ngực, nhiều người nghĩ rằng nét quyến rũ của mình sẽ lâu bền mãi, nhưng thói quen ăn uống, tác dụng của tuổi tác và trọng lực sẽ chống lại bạn. Một khi bạn tăng một vài cân, sinh con, hoặc già thêm mấy tuổi, bộ ngực của bạn không thể tránh khỏi khả năng bị võng xuống.

Nghiện chỉnh sửa

Các chuyên gia phát hiện, đối với một số phụ nữ, phẫu thuật một lần là chưa đủ. Đầu tiên, có lẽ bạn chỉ muốn chỉnh sửa chiếc mũi một chút, nhưng sau khi thấy mũi có vẻ đẹp hơn, bạn lại muốn xóa nếp nhăn, độn cằm, rồi nâng ngực. Việc mưu cầu vẻ bề ngoài hoàn mỹ sẽ khiến một số phụ nữ mất tự chủ và cứ như thế đẩy họ đi xa hơn đến lúc chính họ cũng không còn nhận ra khuôn mặt thật của mình.

Add Comment